Cách bảo quản rau trong tủ lạnh

Bảo quản rau đúng cách sẽ giúp rau tươi ngon và an toàn khi ăn. Một số loại rau và trái cây cần được bảo quản trong tủ lạnh, một số loại khác cần phải chín trước khi cho vào tủ lạnh, và những loại khác tốt nhất nên bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc nơi khô mát. Tìm hiểu thêm về cách bảo quản các loại rau yêu thích của bạn.

1. Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian bảo quản và hư hỏng khác nhau. Cách bảo quản rau trong tủ lạnh đúng cách là bạn cần phân loại cụ thể và cho chúng vào từng túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

 Bảo quản rau xanh 

Các loại lá xanh sẽ tươi lâu hơn nếu chúng được rửa sạch, bọc trong khăn giấy hoặc khăn trà và để trong tủ lạnh hoặc túi nhựa kín. 

Mẹo tiết kiệm thời gian – Rửa và bảo quản rau xanh trước khi bỏ vào tủ lạnh sẽ  thuận tiện hơn khi ăn.

Các loại rau xanh đậm như rau diếp, thảo dược nên được bảo quản trong các các hộ nhựa đặc biệt, chuyên dùng để bảo quản rau xanh. Những chiếc hộp này thường có khóa kéo đặc biệt, nhiều ngăn với rãnh nhựa nằm giữa hoặc các lỗ thông khí để giúp rau củ quả không bị bí vì thiếu không khí.

Nếu không có loại hộp này, bạn có thể đặt 1 hoặc 2 tờ giấy thấm vào mặt trong của túi nhựa có khóa kéo và bảo quản rau trong đấy. Giấy thấm sẽ hút bớt chất ẩm đối với những túi nhựa không có lỗ thoát hơi. 

Bảo quản các loại rau ăn củ để chúng luôn tươi ngon

Nên bảo  quản các loại rau ăn củ ở nơi khô ráo, thoáng mát bên ngoài tủ lạnh như tủ góc tối và khô thoáng nhất trong nhà.. Bạn cũng có thể bảo quản tỏi, hành tây, khoai tây, khoai lang, khoai lang, bí đỏ theo cách này.

Bảo quản cà chua và rau ăn quả như thế nào? 

Để cà chua ngon nhất, hãy bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này sẽ giúp chúng chín đều. Sau khi chín, chúng có thể được đặt trong tủ lạnh.

Lưu ý: quấn thêm lớp khăn giấy và không cắt nhỏ rau củ trước khi cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản rau ăn quả được lâu hơn. 

2. Bảo quản rau củ quả ở nhiệt độ thích hợp

Với mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Với các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản thì cần bảo quản ở ngăn đông với nhiệt độ thấp từ -22 đến -16 độ C. Với các loại thực phẩm đã được nấu chín thì cần được bọc trong màng bọc thực phẩm và để ở nhiệt độ 3 đến 9 độ C.

Còn đối với cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh thì nên để chúng trong ngăn rau quả với nhiệt độ từ 0 đến 6 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp nhất để giữ cho rau quả luôn tươi ngon. Nếu thấp hợp nhiệt độ này, rau quả có thể bị đóng băng, khô cứng và mất đi vị tươi ngon. Ngược lại, nếu nhiệt độ cao hơn thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển mạnh mẽ, làm chúng nhanh chóng bị hư hỏng.

3. Bảo quản rau củ tách biệt với trái cây

Đa phần trái cây là những loại thực phẩm khi chín sẽ sinh ra khí ethylene, một loại khí có tác dụng kích thích chín đồng đều. Ngược lại, các loại rau củ không sinh ra loại khí này nhưng lại rất nhạy cảm với nó. Khi để chung 2 loại thực phẩm này với nhau, khí ethylene được sinh ra từ hoa quả có thể kích thích các loại rau nhanh chín và nhanh hư hỏng hơn. Do vậy, với cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả thì nên bảo quản 2 loại này ở 2 ngăn riêng biệt.

4. Thời gian bảo quản khác nhau đối với từng loại rau

Các hướng dẫn dưới đây là để rau có chất lượng tốt nhất. Chúng vẫn có thể an toàn để ăn sau thời gian đã nêu miễn là chúng không bị mốc hoặc thối.

Rau củ quả

Thời gian dự trữ

Tủ lạnh / nhiệt độ phòng mát mẻ  
Những quả khoai tây 1-2 tuần
  (2-3 tháng ở nơi tối và mát mẻ)
Cà chua 1-5 ngày
Trong tủ lạnh  
Măng tây 3-4 ngày
Đậu (xanh, sáp) 3-5 ngày
Củ cải 2 tuần
Bông cải xanh 3-5 ngày
bắp cải Brucxen 3-5 ngày
Bắp cải 1 tuần
Cà rốt 3-4 tuần
Súp lơ trắng 1 tuần
Rau cần tây 1-2 tuần
Ngô 1-2 ngày
Dưa leo 1 tuần
Hành lá 7-10 ngày
Rau diếp 1 tuần
Nấm 4-7 ngày
Củ cải vàng 3-4 tuần
Hành 1-2 tháng
Ớt (xanh, đỏ) 1-2 tuần
Khoai tây (mới) 1 tuần
Rutabaga 2 đến 3 tuần
Rau chân vịt 3-5 ngày
Giá đỗ 3-5 ngày
Bí  4-5 ngày

5. Sử dụng túi, hộp nhựa chuyên dụng để đựng rau củ

Bạn nên sử dụng các túi hoặc hộp nhựa chuyên dụng để bảo quản từng loại rau củ quả để đảm bảo kín khí cũng như vệ sinh, an toàn hạn chế được sự trộn lẫn mùi với các loại thực phẩm có mùi nặng. Các loại nấm và rau cải là loại rau củ nên được bảo quản theo cách này.. Nếu muốn, bạn có thể lót thêm một lớp khăn giấy để hút ẩm.

6. Lau dọn tủ lạnh thường xuyên

Để có môi trường sạch sẽ, thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo thì bạn phải lau dọn tủ lạnh thường xuyên. Việc này khiến giảm bớt mùi khó chịu trong tủ lạnh và hạn chế ảnh hưởng đến những thực phẩm mới.